www.greengarden.9nha.com
อาชีพ ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ เศรษฐกิจที่น่าสนใจ
 


กลับหน้าแรก
พืชทำเงิน
สัตว์ทำเงิน

ลิงค์น่าสนใจ

เถ้าแก่สอนให้รวย
ดูดวงแม่นๆ
ปลูกต้นไม้ให้รวย
พลังงานไฟฟ้าฟรี
เที่ยวทั่วไทย
ครัวสีเขียว

ฝูงบินอาร์ซี

ฟิชชิ่งทัวร์

ทีนเอจ

บีบีกันช็อป

กรีนการ์เด้น
หมอยาสมุนไพร

ข้าวกล้องงอก
ข้อมูล/ราคา รถยนต์
รถจักรยานยนต์

เรือยาง/แคนูราคาถูก

 

ประเทศไทยมีนกนางแอ่น 12 สายพันธุ์ แต่รังนกที่ใช้ทำเป็นอาหารและยา มูลค่าการซื้อขายในท้องตลาด ราคาตั้งแต่ 60,000-100,000 กว่าบาทนั้น เป็นรังของนกนางแอ่นกินรัง ในเมืองไทยมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ นกแอ่นกินรัง นกแอ่นกินรังตะโพกขาว และนกแอ่นหางสี่เหลี่ยม หรือนกแอ่นรังดำ รังนกนางแอ่นกินรังจะมีสีขาว ราคาแพงกว่านกชนิดอื่นๆ นกนางแอ่นกินรังจะมีขนาดเล็กประมาณ 13 เซนติเมตร บินเร็วได้ประมาณ 89 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ธรรมชาติมักอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ ชอบอาศัยทำรังอยู่ภายในถ้ำตามเกาะเล็กเกาะน้อยแถบชายฝั่งทะเล นกจะใช้น้ำลายทำรังเพื่อวางไข่ โดยช่วงเดือนกุมภาพันธ์- เมษายน ของทุกปีเป็นฤดูกาลสืบพันธุ์ การสร้างรังจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน และวางไข่ 2 ฟอง ต่อ 1 รัง ใช้เวลาฟักไข่ 3 สัปดาห์ และเมื่อลูกนกอายุประมาณ 6 สัปดาห์ จะบินออกจากรังได้

ในระยะ 2-3 ปี ที่ผ่านมา กระแสของการพัฒนาการเลี้ยงนกนางแอ่นกินรังเพิ่มขึ้น โดยการสร้างบ้าน หรือใช้อาคารเก่าๆ ล่อให้นกมาอาศัยและทำรังเพิ่ม จะได้เก็บรังขาย บริเวณแถบภาคใต้และขยายตัวสู่ภาคตะวันออก โดยเฉพาะที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ทุกวันนี้ดูเหมือนจะเป็นต้นแบบให้ผู้สนใจศึกษาค้นคว้าวิธีการเลี้ยงนกนางแอ่นกินรังภายในอาคาร

การสร้างอาคารใหม่ให้นกได้ขยายพันธุ์ไปอยู่อาศัย เป็นการเลี้ยงในเชิงอนุรักษ์ เพราะนกที่มาเป็นนกต่างถิ่นอพยพมาจากไซบีเรีย ถ้าทำให้นกติดที่อยู่ใหม่ได้ นกก็จะไม่ไปอยู่ที่อื่น

ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผสมผสานหลักวิชาการ...เลี้ยงนกนางแอ่นกินรังในอาคาร

ทุกวันนี้ได้เริ่มนำมาทดลองใช้แล้ว พบว่าศาสตร์เรื่องการเลี้ยงนกชนิดนี้ไม่มีสูตรสำเร็จ ที่สำคัญต้องเป็นคนรักสัตว์สนใจที่จะศึกษาเข้าใจชีวิตของนกนางแอ่นจริงๆ

"ที่ปากพนัง ไปศึกษาจากผู้เลี้ยงโดยตรงแล้ว การเลี้ยงต้องพิถีพิถันทุกขั้นตอน ทั้งวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ เช่น ถ้าจะให้ดี ไม้ที่ทำคอนต้องเป็นไม้เนื้ออ่อน ไม่มีกลิ่น มาจากอินโดนีเซีย มีการใช้เสียงนกเป็นเสียงเรียก การติดตั้งกล้องอินฟราเรดเฝ้าดูพฤติกรรมนก รวมแล้วใช้เงินลงทุนมาก อาคารละ 4-5 ล้านบาท ทีเดียว ข้อมูลที่มีผู้ทำอาคารให้นกอยู่ 186 หลัง มีนกมาอยู่ ประมาณ 60 หลัง ซึ่ง 2 ปี อาจจะคืนทุนได้ แต่ในระยะยาวไม่มีใครรับประกันว่านกจะอยู่ในอาคารนั้นตลอดไปหรือไม่ เพราะผู้เลี้ยงนกพยายามที่จะให้นกเข้ามาอยู่ในอาคารของตนเอง ปัจจัยที่เหมาะสมในการเลี้ยงนกนางแอ่นกินรัง เห็นว่าสอดคล้องกับนกนางแอ่นกินรังมาอาศัยอยู่เองตามธรรมชาติบริเวณอาคารเก่าว่า ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบ 5-6 ปัจจัย คือ

ปัจจัยแรก ในเรื่องของสภาพแวดล้อมต้องอยู่ใกล้บริเวณป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ เพราะจะเป็นแหล่งอยู่อาศัยของแมลงต่างๆ ที่เป็นอาหารของนกนางแอ่นกินรังในช่วงกลางวัน

ข้อที่ 2 ความชื้นในอาคารต้องพอเหมาะ ประมาณ 70-90% ซึ่งเป็นความชื้นที่มาก

ข้อที่ 3 อุณหภูมิในอาคารค่อนข้างต่ำ ประมาณ 25-28 องศาเซลเซียส

ข้อที่ 4 ความเงียบปราศจากเสียงรบกวน

ข้อที่ 5 ความปลอดภัย ต้องให้นกมีความรู้สึกว่าปลอดภัยไม่มีคนหรือสัตว์ร้ายมารบกวน

หากนกมีความรู้สึกปลอดภัยจะวางไข่และไม่ไปไหน เพราะนกพวกนี้จะอพยพมาครั้งละ 2-4 ตัว นอกจากนี้ บางคนอาจจะเพิ่มเสียงของนก ซึ่งเราเองไม่เข้าใจว่าเสียงนกที่ใช้เรียกนั้นนกสื่อความหมายอะไร แต่เป็นการคาดการณ์ว่าเสียงนกจะช่วยเรียกให้พรรคพวกเดียวกันเข้ามาในอาคารที่สร้างให้นกอยู่ได้

การเก็บรังนกขาย ควรเก็บรังนกที่ทิ้งร้างเท่านั้น...เพื่อการอนุรักษ์และขยายพันธุ์ นกนางแอ่นกินรังจะใช้เวลาทำรังช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - เมษายน ทยอยกันวางไข่ ใช้เวลาสร้างรัง 1 เดือน เวลาสร้างรังจะช่วยกันทั้งตัวเมียตัวผู้ เพราะนกชนิดนี้จะอยู่กันเป็นคู่ๆ การวางไข่ จะวางครั้งละ 2 ฟอง ใช้เวลาฟักอีก 20 -30 วัน และใช้เวลาดูลูกอีก 40-60 วัน รังนี้จะสร้างวางไข่และเลี้ยงดูลูกจริงๆ พ่อแม่นกจะไม่อยู่ในรังตั้งแต่สร้างเลย เมื่อนกโตออกหาอาหารได้จะทิ้งรัง เมื่อเราเก็บรังไปนกจะมาสร้างรังที่เดิม เฉลี่ยแล้วคู่หนึ่งจะสร้างรังปีละ 2 ครั้ง จุดที่นกจะสร้างรังจะเลือกตรงมุมคาน หรือมุมเพดานก่อน เพราะสร้างง่าย มีที่ยึด ต่อจากนั้นจะขยายไปข้างซ้าย ข้างขวาของคาน จนกระทั่งเต็มคาน ซึ่งต้องใช้เวลานานเป็นปี รังที่บริเวณคานจะไม่สวย จะหนาทำให้ได้น้ำหนักมาก แต่ไม่ได้ราคาเหมือนรังด้านข้าง ซึ่งจะเป็นรูปถ้วย ข้างๆ เหมือนเขาควาย

เลี้ยงนกนางแอ่นกินรังแนวธุรกิจใหม่...ระวังผลตอบแทนที่ค่อนข้างเสี่ยง ที่ผ่านมามีผู้เลี้ยงนกนางแอ่นกินรัง เป็นลักษณะใช้บ้านเก่าเพื่อให้นกมาอยู่อาศัย เมื่อได้ผลจะซื้ออาคารเพิ่มขึ้น ผลพวงจากธุรกิจการเลี้ยงนกนี้เองทำให้ราคาที่ดินย่านที่เลี้ยงนกเพิ่มสูงขึ้นถึง 3 เท่าตัวทีเดียว อย่างไรก็ตาม ธุรกิจการเลี้ยงนกนางแอ่นกินรัง ยังคงมองเห็นว่าเป็นธุรกิจที่ลงทุนค่อนข้างสูงและเสี่ยงพอสมควร เพราะไม่มีหลักประกันใดที่แน่ใจว่านกจะเข้ามาอยู่อาศัยในอาคาร และถ้าเข้ามาอยู่จะอยู่ตลอดไปหรือไม่ ไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้ ทุกวันนี้จึงเป็นในลักษณะที่ดึงนกในพื้นที่ให้เข้ามาอยู่ในอาคารของตนเอง ไม่ใช่เป็นความพยายามที่จะดึงนกที่อพยพมาจากไซบีเรีย จึงเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงหากเป็นการเลี้ยงตามกระแสความตื่นตัว โดยเฉพาะกับการต้องกู้เงินจำนวนมากมาลงทุน...ดังนั้น สำหรับผู้ที่สนใจในธุรกิจพัฒนาการเลี้ยงนกนางแอ่นกินรังในอาคาร พึงระวังเรื่องของปัญหาและอุปสรรคอย่างพิถีพิถัน พอๆ กับวิธีการจูงใจให้นกเข้ามาอยู่ในอาคารทีเดียว ว่ากันว่าเคล็ดลับเทคนิคการเลี้ยงอย่างนี้คงไม่มีใครเขาบอกกันทั้งหมดหรอกนะ...

     

กรีนพาวเวอร์ สร้างพลังงานไฟฟ้าฟรีจาก โซล่าเซล กังหันลม

Sandalwood แซนดัลวูด ไม้หอมปลูกง่าย ขายง่าย ปลูกแล้วรวย(แน่ๆ)

Copyright 2010 ,www.9nha.com. All rights reserved.
Any comments : sukpech@hotmail.com
แวะเยี่ยม www.9nha.com ทุกสิ่งทั่วไทย แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ