www.greengarden.9nha.com
อาชีพ ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ เศรษฐกิจที่น่าสนใจ
 


กลับหน้าแรก
พืชทำเงิน
สัตว์ทำเงิน

ลิงค์น่าสนใจ

ก้าวหน้า ช็อปชัวร
เถ้าแก่สอนให้รวย
ดูดวงแม่นๆ
ปลูกต้นไม้ให้รวย
พลังงานไฟฟ้าฟรี
เที่ยวทั่วไทย
ครัวสีเขียว

ฝูงบินอาร์ซี

ฟิชชิ่งทัวร์

ทีนเอจ

บีบีกันช็อป

กรีนการ์เด้น
หมอยาสมุนไพร

ข้าวกล้องงอก
ข้อมูล/ราคา รถยนต์
รถจักรยานยนต์

เรือยาง/แคนูราคาถูก

 
  ปลูกวอเตอร์เครส

วอเตอร์เครส หรือ สลัดน้ำ เป็นผักในตระกูล กะหล่ำ เป็นผักใบเขียว นิยมนำมาทำเป็นผักสลัด หรืออาจนำมาทานเป็นผักแกล้ม กับน้ำพริก ตลอดจนเป็นส่วนประกอบของอาหารเมนูต่างๆ วอเตอร์เครสมีคุณค่าทางอาหารและมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อทีเดียว ถ้าเทียบจากน้ำหนักที่เท่ากันแล้ว วอเตอร์เครสประกอบด้วยวิตามินซีมากกว่าส้ม มีแคลเซียม มากกว่านมทุกชนิด มีธาตุเหล็กมากกว่าผักขม  และยังประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันอันตราย ที่เกิดจาก สารอนุมูลอิสระอีกด้วย

จากงานวิจัยของศาสตาจารย์โรแลน มหาวิทยาลัียอัลสเตอร์ ที่เคยลงตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการและมะเร็ง พบว่าสาร บางอย่างในวอเอตร์เครส สามารถยับยั้งและป้องกันการเกิดมะเร็งได้ ใ นการทดลองพบว่า สารสกัดจากวอเตอร์เครสจะช่วยลดการทำลาย DNA ของเซลล์บริเวณลำไส้ ที่จะนำไปสู่การเกิดมะเร็ง นอกจากนี้ยังช่วยลดการโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ และช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของมะเร็ง ไปยังบริเวณต่างๆ ได้ด้วย ในวอเตอร์เครส มีสารประกอบที่สำคัญ คือ กลูโคซิโนเลต พีโนลิก และฟลาโวนอย เมื่อคุณเคี้ยว หรือ หั่นวอเอตร์เครส  สารกลูโคซิโนเลตจะแตกตัวเป็น ไอโซไทโอไซยาเนต หนึ่งในนั้นคือ PEITC (พีนิลเลตทิล ไอโซไทโอไซยาเนต) ซึ่งจากงานวิจัยมากกว่า 50 งาน พบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งและป้องการเกิดมะเร็ง  

จากงานวิจัยของศาสตราจารย์สตีเฟน ในอเมริกาพบว่า การบริโภควอเตอร์เครส จะช่วยลดอันตรายในการเกิดมะเร็งที่เกิดจากควันบุหรี่ และยังช่วยป้องกันสารพิษต่างๆ ที่เราได้รับจากอาหารซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็ง

การปลูกวอเตอร์เครส
ผักชนิดนี้เป็นผักที่เจริญเติบโตเร็วและชอบน้ำมาก ไม่ชอบแดดจัด ดังนั้นสภาพพื้นที่ปลูกจะต้องมุงด้วย ตาข่ายพรางแสงอย่างน้อย 80% วิธีการปลูกจะใช้วิธีการปักชำ โดยใช้กรรไกรคม ๆ ตัดยอด แม่พันธุ์ผักวอเตอร์เครสให้มีความยาว 2 นิ้ว หรือให้มีจำนวนข้อประมาณ 5 ข้อ การปักชำคล้ายกับ การดำนา โดยเมื่อปักยอดพันธุ์วอเอตร์เครสลงดินแล้วให้กดดินรอบ ๆ ให้แน่น ใน 1 หลุม จะใช้ยอดพันธุ์ประมาณ 5-10 ยอด ระยะปลูกใช้ประมาณ 1 คืบ คูณ 1 คืบ หลังจากปลูกไปได้เพียง 1 เดือน จะตัดยอดขายได้ โดยตัดยอดให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว  ในการปลูกวอเตอร์เครสแต่ละรุ่นจะเก็บเกี่ยวยอดได้   ราว 5 ครั้ง ถ้าทำแปลงปลูกขนาดความกว้างและความยาวของแปลง 2 เมตร และ 6 เมตร จะเก็บผักวอเตอร์เครสได้ น้ำหนักเฉลี่ย 50 กิโลกรัม  ราคาขายส่งในตลาดอยู่ที่ กิโลกรัมละ 120 บาท ข้อควรระวังในขณะที่บรรจุยอดผักวอเตอร์เครสลงในถุงเพื่อเก็บไว้บริโภคหรือจำหน่าย ไม่ควรให้มีเศษใบที่ร่วง หรือใบที่หลุดออกจากยอด ติดไป ในถุงด้วย เพราะจะเป็นต้นเหตุให้อายุของการเก็บน้อยลง   (เศษของใบวอเตอร์เครสจะเน่าก่อน และทำให้ส่วนอื่น ๆ เน่าตามไปด้วย)

การดูแลรักษาวอเตอร์เครส
วอเตอร์เครสเป็นผักที่ชอบธรรมชาติมากและผลิตในรูปแบบเกษตรอินทรีย์ในการให้ ปุ๋ยจะให้ปุ๋ยหมัก, ปุ๋ยคอกเก่าและปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพเป็นหลัก จะได้ต้นผักวอเตอร์เครสที่ยอดอวบอ้วนและใบใหญ่เขียวด้วย จากที่ได้กล่าวมาแล้วในข้างต้นว่าผักชนิดนี้จะชอบน้ำมาก เกษตรกรจะต้องให้น้ำทุกวัน โดยเฉพาะช่วงแรก ของการปักชำ เพื่อให้ต้นตั้งตัวและรากออกได้เร็ว ปัญหาในการปลูก ที่พบส่วนใหญ่จะพบในช่วงฤดูฝน คือโรคที่เกิดจากเชื้อราทำให้ยอดเป็นสีแดง ใช้วิธีการตัดทิ้งเพื่อให้แตกยอดออกมาใหม่

     

กรีนพาวเวอร์ สร้างพลังงานไฟฟ้าฟรีจาก โซล่าเซล กังหันลม

Sandalwood แซนดัลวูด ไม้หอมปลูกง่าย ขายง่าย ปลูกแล้วรวย(แน่ๆ)

Copyright 2010 ,www.9nha.com. All rights reserved.
Any comments : sukpech@hotmail.com
แวะเยี่ยม www.9nha.com ทุกสิ่งทั่วไทย แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ